Cần chủ động nguyên liệu cho gỗ xuất khẩu

Với 80% nguồn nguyên liệu phải nhập khẩu (NK), các doanh nghiệp (DN) gỗ xuất khẩu (XK) đang đứng trước lo ngại sẽ không tận dụng tốt nhất những ưu đãi từ các Hiệp định Thương mại tự do (FTA) đã và đang chuẩn bị ký kết. Vì thế, chủ động nguồn nguyên liệu là giải pháp quan trọng hàng đầu giúp XK gỗ bền vững.

Theo Hiệp hội Gỗ và lâm sản Việt Nam, mặc dù có những biến động về thị trường, song nhìn chung, hơn 10 năm trở lại đây, ngành gỗ Việt Nam đã đạt được nhiều thành tích. Hiện Việt Nam là nước XK gỗ lớn nhất Đông Nam Á và đồ gỗ là 1 trong 10 mặt hàng XK chủ lực của nước ta.


Tuy nhiên, hiện nay, Việt Nam đang nhập khẩu 70 - 80% nguồn nguyên liệu gỗ từ rất nhiều quốc gia trên thế giới và không phải nước nào cũng có chứng chỉ hợp pháp. Nếu không có giải pháp chủ động được nguồn nguyên liệu, DN sẽ lỡ rất nhiều ưu đãi từ các FTA.

Đề án tái cơ cấu ngành lâm nghiệp yêu cầu, đến năm 2020, sản lượng gỗ nguyên liệu trong nước đạt 14,5 triệu m3, đáp ứng 62% nhu cầu; đến năm 2030 đạt 24,5 triệu m3, đáp ứng 75% nhu cầu. Tuy nhiên, để làm được điều này rất cần triển khai đồng bộ các giải pháp và còn nhiều khó khăn ở phía trước.

Thiết kế : Đà Nẵng Go

Liên kết hay : Kinh nghiệm Du lịch Đà Nẵng

HOTLINE +84982293569

CÔNG TY TƯ VẤN - THIẾT KẾ - THI CÔNG- TRANG TRI - NỘI THẤT S.DESIGN Chuyên sản xuất và cung cấp các sản phẩm nội thất cho gia đình, nhà hàng, khách sạn,resoft, trường học, văn phòng, biệt thự, chung cư, nhà phố, nhà liền kề.v.v...